Văn mẫu KỂ MỘT CÂU CHUYỆN VỀ VIỆC LÀM THEO 5 ĐIỀU BÁC HỒ DẠY văn mẫu 5 SGK


Văn mẫu KỂ MỘT CÂU CHUYỆN VỀ VIỆC LÀM THEO 5 ĐIỀU BÁC HỒ DẠY văn mẫu 5 SGK. Phần văn mẫu hay, hướng dẫn giải chi tiết cho từng đề văn có trong chương trình học của sách giáo khoa. Captoc.vn mời các bạn đón xem:

Đề bài: Kể một câu chuyện về việc làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Dàn ý Kể một câu chuyện về việc làm theo 5 điều Bác Hồ dạy

I. Mở bài: - Giới thiệu về câu chuyện của em hoặc của bạn bè về việc làm theo 5 điều Bác Hồ dạy II. Thân bài: - Câu chuyện diễn ra ở đâu, vào thời gian nào? Ví dụ như "Vào một hôm trên đường đi học về" - Câu chuyện của em (hoặc của bạn bè) gồm có những ai? Ví dụ: em và người bạn học, người làm rơi đồ, người bị ngã xe,... - Câu chuyện nói về việc tốt gì theo 5 điều Bác Hồ dạy? Ví dụ: nhặt được của rơi trả lại người mất, giúp đỡ người già qua đường, giúp đỡ bạn bè... - Kể lại nội dung câu chuyện: kể lại câu chuyện theo đúng trình tự diễn biến các sự việc. III. Kết bài: - Cảm nghĩ của em về việc làm đã làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Kể một câu chuyện về việc làm theo 5 điều Bác Hồ dạy - mẫu 1

Thứ hai vừa rồi trong lễ chào cờ trường em đã phát động phong trào "Thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy", hôm đó trên đường đi học về em đã làm được một việc tốt theo 5 điều Bác dạy đó là nhặt được của rơi trả lại người mất. Lúc đó em đang đạp xe đạp trên đường đi học về, do trời nắng và em đã đói nên em đạp xe rất chậm, em đang đi thì có một chiếc xe máy từ đằng sau vụt đi qua, bỗng em thấy rơi trước mặt một thứ gì đó, em đạp xe lại gần thì thấy đó là một cái ví tiền. Em liền dừng xe đứng lại rồi nhặt chiếc ví lên, lại nhìn theo chiếc xe đó, khi đó trong đầu em liền nghĩ "Phải trả lại ví này cho chiếc xe kia". Thế là em liền cất chiếc ví vào cặp, nhảy lên xe và đạp thật nhanh đuổi theo chiếc xe máy, vừa đạp xe em vừa phải dõi theo chiếc xe và phải đi thật cẩn thận vì đi nhanh rất sợ va vào xe khác. Thật may sao khi em đuổi theo được một đoạn thì chiếc xe máy dừng lại chờ đèn đỏ, em liền đến cạnh chiếc xe và hỏi rằng "Chú ơi có phải chiếc ví này của chú không ạ?", chú đó nhìn thấy liền giật mình và nói "Ô! Đúng là ví của chú rồi, cháu nhặt được lại đạp xe theo để trả cho chú thật là đáng quý quá". Em nhận thấy rõ sự vui mừng của chú, em cũng rất vui khi có thể giúp đỡ cho người khác, nếu như hôm nay em không kịp đuổi theo chú có lẽ em sẽ gửi lại tại đồn cảnh sát giao thông. Làm được một việc tốt, như những điều mà Bác Hồ đã dạy em cảm thấy rất vui và hạnh phúc, em hứa sẽ cố gắng làm được nhiều điều hơn nữa để xứng đáng là "Cháu ngoan Bác Hồ".

Văn mẫu KỂ MỘT CÂU CHUYỆN VỀ VIỆC LÀM THEO 5 ĐIỀU BÁC HỒ DẠY văn mẫu 5 SGK

Kể một câu chuyện về việc làm theo 5 điều Bác Hồ dạy - mẫu 2

Hưởng ứng tuần lễ "Thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy", em và các bạn trong nhóm chơi thân với nhau đã cùng nhau làm một việc theo 5 điều Bác dạy đó là "Giữ gìn vệ sinh thật tốt", chúng em tổ chức đi nhặt rác tại khu phố nơi em ở. Em và các bạn trong nhóm gồm có 4 người, chúng em ở cùng một khu phố, chơi thân với nhau và hàng ngày rủ nhau đi học. Dạo gần đây nhận thấy dọc con đường của khu phố có rất nhiều rác thải nhựa và nilon như ống hút, vỏ bánh kẹo, những rác thải ấy không chỉ làm xấu đi bộ mặt của khu phố mà cũng gây nên ô nhiễm môi trường nên chúng em đã quyết định đi nhặt rác cả khu phố. 4 người chúng em, mỗi người một chiếc bao tải, đeo găng tay và khẩu trang đầy đủ đi nhặt sạch những mẩu rác trên con đường của khu phố. Không chỉ có bố mẹ chúng em tán thành và ủng hộ công việc này mà khi thấy chúng em đi nhặt rác mọi người ở khu phố ai cũng khen ngợi, đặc biệt là họ sẽ có nhìn nhận khác hơn, có ý thức gìn giữ môi trường, không vứt rác bừa bãi nữa. Khi câu chuyện của chúng em được truyền đến tai của cô giáo chủ nhiệm, cô giáo đã biểu dương người tốt việc tốt của chúng em và khuyên các bạn nên học tập theo. Chúng em yêu khu phố của mình, chính vì thế chúng em sẽ cố gắng duy trì hoạt động nhặt rác này thường xuyên và lâu dài, gìn giữ cho khu phố luôn được xanh - sạch - đẹp.

Kể một câu chuyện về việc làm theo 5 điều Bác Hồ dạy - mẫu 3

Chủ nhật tuần vừa rồi em được nghỉ học nên đã một mình đi ra nhà sách trên đường Cầu Giấy để tìm mua vài cuốn truyện, sách để đọc. Trên đường đi em đã làm được một việc tốt đó là giúp đỡ một bà cụ sang đường. Việc đi trên đường ở Hà Nội rất phức tạp và nguy hiểm, nhất là khi muốn đi bộ cắt ngang qua đường mà không có vạch nhường đường cho người đi bộ. Khi em đang ngồi trên tầng hai của nhà sách, nhìn xuống đường phố đang nhộn nhịp xe cộ bỗng em thấy một cụ già cứ đứng trên vỉa hè, hết ngó phía trước lại ngó về phía sau, vẻ mặt chờ đợi và rất lo sợ. Em đoán là cụ già đó muốn sang phía bên kia đường nhưng nhìn dòng xe đang lao đi vun vút trên đường cụ sẽ không dám xin đường băng qua, cũng chẳng có ai chịu giúp cụ qua đường hay đi xe chậm lại để nhường cụ sang đường. Em thấy vậy liền từ trong nhà sách đi ra ngoài đường, đến gần chỗ cụ già em hỏi cụ: "Cụ muốn đi bộ sang bên kia đường đúng không ạ? Để cháu giúp cụ sang nhé!", cụ già liền mỉm cười và gật đầu cảm ơn, em liền cầm vào cánh tay cụ, dìu cụ đi, vừa đi vừa dùng tay vẫy các xe để xin nhường đường, chỉ một lúc rm đã đưa cụ sang bên đường một cách an toàn. Cụ cảm ơn em rất nhiều và luôn miệng khen em là một đứa trẻ tốt bụng. Dù chỉ là một việc nhỏ, một hành động giản dị bình thường nhưng em lại cảm thấy rất vui khi được giúp đỡ mọi người, em hy vọng các bạn nhỏ cũng sẽ như em, người nhỏ làm việc nhỏ, luôn tích cực làm việc tốt mọi lúc mọi nơi.

Văn mẫu KỂ MỘT CÂU CHUYỆN VỀ VIỆC LÀM THEO 5 ĐIỀU BÁC HỒ DẠY văn mẫu 5 SGK

Kể một câu chuyện về việc làm theo 5 điều Bác Hồ dạy - mẫu 4

Tuần trước, trường em phát động phong trào thi đua học tập và làm theo Năm điều Bác Hồ dạy. Em đã làm được một việc tốt: nhặt được của rơi, trả lại cho người bị mất. Trưa thứ năm, trên đường đi học về, qua quãng đường vắng, em nhìn thấy một túi xách nhỏ màu đen nằm ngay giữa đường. Em nhặt lên rồi vừa đi chậm chậm, vừa đưa mắt ngó chừng xem ai là chủ nhân của nó. Một lúc sau, vẫn không thấy người tìm kiếm. Em đoán người đánh rơi đã đi xa hoặc không biết rằng mình đã đánh rơi. Nếu biết, chắc giờ này người ấy đang loay hoay tìm kiếm. Ai nhỉ? Một bác cán bộ hay một chú công nhân, một anh bộ đội? Trong chiếc túi này đựng những gì? Tài liệu, giấy tờ hay tiền bạc? Bao câu hỏi hiện lên trong óc. Em đưa mắt nhìn quanh lần nữa. Không ai chú ý tới em. Em nghĩ là trả hay không trả? Nếu mình không trả, có ai biết đâu mà trách? Có tiền, mình sẽ mua truyện tranh này, mua quần áo mới này và mua những đồ chơi mà mình ao ước từ lâu. Tưởng tượng đến lúc ấy, em thích lắm, bước chân như nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn. Tiếng thầy Hiệu trưởng trong buổi lễ phát động thi đua như văng vẳng đâu đây: Các em hãy ghi nhớ Năm điều Bác Hồ dạy, cố gắng học tập tốt, tu dưỡng tốt để trở thành con ngoan, trò giỏi… Không! Không nên tham của người khác! Phải trả lại thôi! Chủ nhân chiếc túi xách này sẽ mừng biết bao nếu tìm lại được nó. Nhưng biết ai là người đánh rơi mà trả? Tốt nhất là đem nộp cho các chú công an. Giữa trưa, trụ sở công an phường vắng vẻ, chỉ có một chú trực ban. Thấy em ngập ngừng ở cửa, chú vồn vã hỏi: – Có chuyện chi đó cháu? – Dạ thưa chú, cháu nhặt được cái túi xách này. Cháu đem nộp, nhờ chú trả lại cho người mất ạ! Đỡ chiếc túi từ tay em, chú tươi cười xoa đầu em rồi bảo: – Cháu ngoan lắm, không tham của rơi! Chú cháu minh xem trong này có những gì để còn ghi vào biên bản. Rồi chú lấy ra một xấp giấy tờ chủ quyền nhà, chủ quyền xe và hơn hai trăm ngàn tiền mặt. Chú ghi rõ từng thứ vào biên bản rồi yêu Cầu em viết tên và địa chỉ xuống phía dưới. Ba mẹ em rất mừng vì em biết làm điều tốt. Lời khen chân thành của mọi người đối với em là phần thưởng quý giá nhất. Nhớ lại chuyện ấy, giờ đây em vẫn thấy vui.

Văn mẫu KỂ MỘT CÂU CHUYỆN VỀ VIỆC LÀM THEO 5 ĐIỀU BÁC HỒ DẠY văn mẫu 5 SGK

Kể một câu chuyện về việc làm theo 5 điều Bác Hồ dạy - mẫu 5

Có một lần tôi đã không hoàn thành tốt nhiệm vụ trực nhật của mình, ấy vậy mà tôi không những không bị phê bình mà còn được biểu dương nữa. Chắc hẳn các bạn rất tò mò “tại sao lại thế?”, phải không nào? Tôi sẽ kể các bạn nghe. Hôm ấy, thứ năm, trời mưa dầm dề. Tôi thấy thật xui xẻo vì đúng hôm tôi phải đến sớm trực nhật. Tôi mặc áo mưa, xắn quần đến đầu gối, chân thấp chân cao bước trên con đường nhão nhoét đầy bùn đất, ổ voi ổ gà sũng nước. Chợt tôi nhìn thấy từ xa một bà cụ gầy yếu xiêu vẹo chống chiếc gậy dò dẫm từng; bước một, người như muốn đổ. Tôi vội đi lại chỗ cụ, lễ phép hỏi: – Thưa bà, bà có việc gì mà lại đi giữa trời mưa thế này ạ? Bà cụ nhìn tôi, móm mém cười: – À, đứa con gái của bà ở làng bên bị ốm. Bà lo quá nên sang xem sao. Đúng như mẹ tôi dạy, hạnh phúc luôn đến khi ta làm việc tốt Tôi ái ngại nhìn con đường phía trước. Từ đây sang làng bên dễ đến hai cây số, liệu bà cụ có thể sang tới nơi? Ngần ngại một lúc, tôi nói với bà: – Bà ơi, đường từ đây sang làng bên xa lắm. Hay bây giờ, bà vịn vào tay cháu, cháu đưa bà sang làng bên nhé! Bà cụ mừng rỡ: – Bà cũng đang lo, đường trơn quá, lỡ ngã thì khổ lắm. May quá, có cháu giúp bà rồi. Thế là hai bà cháu tôi, bà vịn cháu, cháu đỡ bà cùng “dắt” nhau đi. Trời sáng dần, một số anh chị học sinh cũng đang trên đường tới trường. Có anh chị còn vô lễ, lấn đường của bà cháu tôi. Trời mỗi lúc một mưa to, gió mỗi lúc một thổi mạnh. Thấy bà cụ co ro, răng đập vào nhau lập bập, tôi biết là bà đang lạnh. Bà lẩm bẩm: “Thời tiết thế này chỉ tội con người thôi”. Tôi vội dừng lại, cởi áo khoác của mình ra choàng lên người bà cụ. Bà tấm tắc khen: – Cháu thật ngoan ngoãn, hiếu hạnh. Dần dần, hai bà cháu cũng tới được làng bên. Bà cảm ơn tôi mãi. Đợi bà vào làng rồi, mặc trời mưa, tôi ba chân bốn cẳng chạy tới lớp. Muộn gần nửa tiếng. May quá, bạn Hà cùng bàn đã trực nhật giúp tôi, Cô giáo phê bình: – Hôm nay bạn Dương đã không hoàn thành nhiệm vụ trực nhật của mình lại còn đi học muộn. Tôi liền đứng dậy, xin phép cô kể lại nguyên nhân đi học muộn để cô và các bạn nghe. Cô giáo và cả lớp hiểu ra mọi chuyện cô không phê bình tôi nữa mà còn biểu dương: – Bạn Dương tuy đi học muộn nhưng đã làm được một việc tốt, thật đáng khen. Cô sẽ đề nghị nhà trường khen thưởng. Thôi, chúng ta tiếp tục bài học. Tuy hơi mệt nhưng tôi cảm thấy rất vui vì đã làm được một việc tốt. Đúng như mẹ tôi dạy, hạnh phúc luôn đến khi ta làm việc tốt.
Bài trước
Bài sau

Chúng tôi luôn nỗ lực
để người dùng hạnh phúc hơn