Soạn bài TẬP ĐỌC: MẸ ỐM giải Tiếng Việt 4 tập 1 Trang 9 SGK


Soạn bài TẬP ĐỌC: MẸ ỐM giải Tiếng Việt 4 tập 1 Trang 9 SGK. Phần đáp án chuẩn, hướng dẫn giải chi tiết cho từng câu hỏi có trong chương trình học của sách giáo khoa. Captoc.vn mời các bạn đón xem:

Mẹ ốm Mọi hôm mẹ thích vui chơi Hôm nay mẹ chẳng nói cười được đâu Lá trầu khô giữa cơi trầu Truyện Kiều gấp lại trên đầu bấy nay. Cánh màn khép lỏng cả ngày Ruộng vườn vắng mẹ cuốc cày sớm trưa Nắng mưa từ những ngày xưa Lặn trong đời mẹ đến giờ chưa tan. Khắp người đau buốt, nóng ran Mẹ ơi! Cô bác xóm làng đến thăm Người cho trứng, người cho cam Và anh y sĩ đã mang thuốc vào. Sáng nay trời để mưa rào Nắng trong trái chín ngọt ngào bay hương Cả đời đi gió đi sương Bây giờ mẹ lại lần giường tập đi. Mẹ vui con có quản gì Ngâm thơ, kể chuyện, rồi thì múa ca Rồi con diễn kịch giữa nhà Một mình con sắm cả ba vai chèo. Vì con, mẹ khổ đủ điều Quanh đôi mắt mẹ đã nhiều nếp nhăn Con mong mẹ khỏe dần dần Ngày ăn ngon miệng, đêm nằm ngủ say. Rồi ra đọc sách, cấy cày Mẹ là đất nước, tháng ngày của con... (Trần Đăng Khoa) Cơi trầu: đồ dùng để đựng trầu cau, đáy nông thường bằng gỗ. Y sĩ: người thầy thuốc có trình độ trung cấp.

Nội dung chính Mẹ ốm

Bài thơ kể về chuyện mẹ bị ốm, không thể nói cười, làm việc như bình thường. Mọi người đến thăm nom. Em bé rất thương mẹ, ở bên chăm sóc mẹ, diễn kịch cho mẹ xem, thay mẹ làm việc nhà, mong mẹ mau chóng khỏi bệnh.

Câu 1(trang 10 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1) : Em hiểu những câu thơ sau muốn nói lên điều gì ?

Lá trầu khô giữa cơi trầu Truyện Kiều gấp lại trên đầu bấy nay Cảnh màn khép lỏng cà ngày Ruộng vườn vắng mẹ cuốc cày sớm trưa Trả lời Những câu thơ trên cho thấy mẹ của tác giả thường ngày hay ăn trầu, đọc Truyện Kiều, siêng năng với công việc ruộng vườn. Nay bị ốm, không ăn trầu được, để lá trầu bị khô giữa cơi trầu, không đọc được Truyện Kiều. Sách phải gấp lại để trên đầu giường. Còn ruộng vườn thì không thể chăm nom được

Câu 2 (trang 10 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1) : Sự quan tâm chăm sóc của xóm làng đối với mẹ của bạn nhỏ thể hiện qua những câu thơ nào ?

Trả lời: Đó là những câu: Mẹ ơi ! Cô bác xóm làng đến thăm. Người cho trứng, người cho cam. Và anh y sĩ đã mang thuốc vào.

Câu 3 (trang 10 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1) : Những chi tiết nào trong bài thơ bộc lộ tình yêu thương sâu sắc của bạn nhỏ đối với mẹ?

Trả lời: Đó là những chi tiết : + Cảm nhận được nỗi vất vả khó nhọc mà cuộc đời người mẹ đã trải qua: - Nắng mưa từ những ngày xưa - Lặn trong đời mẹ đến giờ chưa tan - Cả đời đi gió đi sương Bây giờ mẹ lại lần giường tập đi Vì con mẹ khổ đủ điều Quanh đôi mắt mẹ đã nhiều nếp nhăn + Tình cảm thương yêu của người con: mong cho mẹ chóng lành bệnh "Con mong mẹ khỏe dần dần" + Làm tất cả những gì để mẹ vui - Mẹ vui con có quản gì Ngâm thơ kể chuyện, rồi thì múa ca + Cảm nhận về vai trò ý nghĩa to lớn của người mẹ đối với cuộc đời mình Mẹ là đất nước tháng ngày của con Nội dung: Bạn nhỏ đã bộc lộ tình cảm yêu thương sâu sắc và lòng hiếu thảo của mình khi mẹ của bạn bị ốm. Đồng thời bày tỏ lòng biết ơn và sự cảm nhận của người con về người mẹ kính yêu của mình

Soạn bài TẬP ĐỌC: MẸ ỐM giải Tiếng Việt 4 tập 1 Trang 9 SGK

Bài trước
Bài sau

Chúng tôi luôn nỗ lực
để người dùng hạnh phúc hơn