Soạn bài TẬP ĐỌC: NGƯỜI CÔNG DÂN SỐ MỘT giải Tiếng Việt 5 tập 2 Trang 5 6 SGK


Soạn bài TẬP ĐỌC: NGƯỜI CÔNG DÂN SỐ MỘT giải Tiếng Việt 5 tập 2 Trang 5 6 SGK. Phần đáp án chuẩn, hướng dẫn giải chi tiết cho từng câu hỏi có trong chương trình học của sách giáo khoa. Captoc.vn mời các bạn đón xem:

Người công dân số một Nhân vật:  Anh Thành                   Anh Lê                 Anh Mai  Cảnh trí: Một ngôi nhà ở Xóm Chiếu, Sài Gòn. Dưới ngọn đèn dầu lù mù, anh Thành đang ngồi ghi chép. Anh Lê vào.  Lê:            - Anh Thành! Mọi thứ tôi thu xếp xong rồi. Sáng mai anh có thể đến nhận việc đấy.  Thành:       - Có lẽ thôi, anh ạ.  Lê:             - Sao lại thôi? Anh chỉ cần cơm nuôi và mỗi tháng một đồng. Tôi đã đòi cho anh thêm mỗi năm hai bộ quần áo và mỗi tháng thêm năm hào….   (Nói nhỏ) Vì tôi nói với họ:  anh biết chữ Tàu, lại có thể viết phắc-tuya bằng tiếng  Tây.  Thành:       - Nếu chỉ cần miếng cơm manh  áo thì tôi đã ở Phan Thiết cũng đủ sống….  Lê:             - Vậy anh vào Sài Gòn này làm gì?  Thành:       - Anh Lê này! Anh học trường Sa-xơ-lu Lô-ba… thì… ờ anh là người nước nào?  Lê:            - Anh hỏi lạ thật. Anh người nước nào thì tôi là người nước ấy.  Thành:      - Đúng! Chúng ta là đồng bào. Cùng máu đỏ da vàng với nhau. Nhưng… anh có khi nào nghĩ đến đồng bào không?  Lê:             - Sao lại không? Hôm qua ông đốc học nhắc lại nghị định của giám đốc Phú Lãng Sa tháng 5 năm 1881 về việc người bản xứ muốn vào làng Tây….  Thành:      - À… Vào làng Tây để có tên Tây, đi lại, ăn ở, làm việc, lương bổng như Tây… Anh đã làm đơn chưa?  Lê:             - Không bao giờ! Không bao giờ tôi quên dòng máu chảy trong cánh tay này là của họ Lê, anh hiểu không? Nhưng tôi chưa hiểu vì sao anh thay đổi  ý kiến, không định xin việc làm ở Sài Gòn này nữa.  Thành:      - Anh Lê ạ, vì đèn dầu ta không sáng bằng đèn hoa kì. Đèn hoa kì lại không sáng bằng đèn toạ đăng. Hôm qua, tôi đi xem chớp bóng lại thấy ngọn đèn điện mới thật là sáng nhất. Sáng như ban ngày mà không có mùi, không có khối.  Lê:             - Anh kể chuyện đó làm gì?  Thành:       - Vì anh với tôi…. Chúng ta là công dân của nước Việt….  (còn nữa)  Theo Hà Văn Cầu – Vũ Đình Phòng

Soạn bài TẬP ĐỌC: NGƯỜI CÔNG DÂN SỐ MỘT giải Tiếng Việt 5 tập 2 Trang 5 6 SGK

Nội dung chính Người công dân số Một

Bài tập đọc là đoạn trích một vở kịch, trong đó nhân vật Thành và Lê trò chuyện cùng nhau. Nội dung cuộc trò chuyện lủng củng, không được ăn nhập với nhau, vì anh Thành luôn lo nghĩ việc cứu nước, không nghĩ đến kiếm việc làm nữa, và chia sẻ với anh Lê vì họ cùng là công dân nước Việt Nam.

Bố cục bài Người công dân số Một

Có thể chia bài đọc thành 3 đoạn: Đoạn 1: Từ đấu đếm Vậy anh vào Sài Gòn này làm gì? Đoạn 2: Từ Anh Lê này! đến không định xin việc làm ở Sài Gòn này nữa Đoạn 3: Phần còn lại

Câu 1 (trang 6 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Anh Lê giúp anh Thành việc gì?

Trả lời: Anh Lê xin việc cho anh Thành. Anh lại đòi cho anh Thành thêm tiền công (thêm năm hào một tháng), thêm quần áo mặc (hai bộ một năm). Anh giải thích vì anh Thành biết chữ Tàu và tiếng Tây.

Câu 2 (trang 6 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Những câu nói nào của anh Thành cho thấy anh luôn luôn nghĩ tới dân, tới nước?

Trả lời: Anh Thành luôn hỏi anh Lê "Anh là người nước nào?" "Anh có khi nào nghĩ đến đồng bào không?" Điều đó chứng tỏ anh luôn nghĩ đến dân, đến nước.

Câu 3 (trang 6 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Câu chuyện giữa anh Thành và anh Lê nhiều lúc không ăn nhập với nhau. Hãy tìm những chi tiết thể hiện điều đó và giải thích vì sao như vậy.

Trả lời: Bốn lời đối thoại cuối giữa anh Thành và anh Lê không ăn nhập với nhau. Anh Lê hỏi anh Thành vì sao không xin việc làm ở Sài Gòn nữa? Anh Thành lại nói về sự khác nhau giữa đèn dầu, đèn kì, đèn điện. Anh Lê hỏi anh Thành kể các chuyện đó làm gì? Anh Thành lại nói vì hai người là công dân nước Việt. Nguyên nhân của sự không ăn khớp này là vì anh Thành luôn nghĩ đến việc cứu dân, cứu nước, không chú ý câu hỏi của anh Lê.

Câu 4 (trang 6 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Phân vai, đọc diễn cảm đoạn kịch trên.

Trả lời: Học sinh phân vai, đọc diễn cảm đoạn kịch Chú ý lời thoại của nhân vật Lê: Vui vẻ, hào hứng Lời thoại nhân vật Thành: Suy tư, trăn trở
Bài trước
Bài sau

Chúng tôi luôn nỗ lực
để người dùng hạnh phúc hơn