Những lưu ý trong cách tính điểm ưu tiên thi THPT Quốc gia 2023 theo quy chế mới nhất

Những lưu ý trong cách tính điểm ưu tiên thi THPT Quốc gia 2023 theo quy chế mới nhất. Cách tính điểm ưu tiên 2023 theo quy chế mới được quy định như thế nào? Vấn đề này được rất nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm đến. Captoc.vn đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Một số lưu ý trong cách tính điểm ưu tiên 2023 theo quy chế mới của Bộ giáo dục và đào tạo

Thí sinh chỉ được phép cộng điểm ưu tiên khu vực trong thời gian 2 năm

 • Bắt đầu từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo đúng quy định trên trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc là Trung cấp), thêm 01 năm kế tiếp.
 • Tiếp đó, từng thí sinh chỉ có 02 năm liên tiếp được cộng điểm ưu tiên khu vực. Tuy nhiên, sang năm thứ 03 thi lại Đại học sẽ không được phép cộng điểm ưu tiên khu vực đó nữa.

Thí sinh có điểm thi càng cao, mức điểm ưu tiên sẽ càng giảm

Bắt đầu từ năm 2023, thí sinh sẽ đạt được tổng điểm 03 môn từ 22,5 điểm trở lên được xác định đó là điểm ưu tiên theo đúng công thức cụ thể như sau:

Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Tổng mức điểm ưu tiên

Với công thức này, những thí sinh có tổng điểm 03 môn từ 22.5 điểm trở lên - điểm thi càng cao khi đó mức điểm ưu tiên sẽ được cộng vào càng giảm. Lấy ví dụ minh họa:
 • Nếu như thí sinh có tổng điểm 03 môn là 24 điểm thì mức điểm ưu tiên được cộng chỉ còn khoảng ⅘ mức điểm ưu tiên tối đa được hưởng.
 • Thí sinh nếu như có tổng điểm 03 môn tương ứng 27 điểm thì mức điểm ưu tiên được cộng khi đó chỉ còn lại ⅖ mức điểm ưu tiên tối đa được hưởng.
 • Thí sinh có tổng điểm 03 môn là 30 điểm thì sẽ không được cộng điểm ưu tiên nữa.

Tìm hiểu thêm về chế độ ưu tiên Đại học theo từng khu vực 2023

Chế độ cộng điểm ưu tiên theo từng khu vực sẽ được quy định ở Điều 7 Quy chế tuyển sinh Đại học cụ thể như sau: Mức điểm ưu tiên đối với khu vực 2023 [caption id="attachment_25315" align="aligncenter" width="607"]Những lưu ý trong cách tính điểm ưu tiên thi THPT Quốc gia 2023 theo quy chế mới nhất Những lưu ý trong cách tính điểm ưu tiên thi THPT Quốc gia 2023 theo quy chế mới nhất[/caption] Tìm hiểu về cách thức xác định khu vực ưu tiên 2023 Nếu hưởng ưu tiên ở nơi theo học THPT
 • Khu vực tuyển sinh của từng thí sinh sẽ được xác định theo nơi mà chính thí sinh đã học từ rất lâu nhất trong khoảng thời gian học THPT (hoặc Trung cấp).
 • Trường hợp thời gian học ở những khu vực tương đương nhau khi đó xác định theo khu vực mà thí sinh theo học sau cùng.
Nếu hưởng chế độ ưu tiên khu vực theo nơi thường trú - Học sinh trường phổ thông của dân tộc nội trú. - Học sinh có nơi thường trú (trong khoảng thời gian học phổ thông hoặc là Trung cấp) > 18 tháng tại:
 • Tại xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.
 • Xã khu vực III, xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi.
 • Vùng xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn tại khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo Quyết định 135/QĐ-TTg.
 • Thôn; xã đặc biệt khó khăn nếu như học THPT (học Trung cấp) ở địa điểm thuộc huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 01 trong những xã thuộc vào diện đặc biệt khó khăn.
Riêng đối với quân nhân, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ được cử đi dự tuyển: có thời gian đóng quân từ 18 tháng trở lên ở khu vực nào thì sẽ được hưởng ưu tiên theo khu vực đó hoặc là theo nơi thường trú trước khi nhập ngũ, tùy theo từng khu vực nào sẽ có mức điểm ưu tiên cao hơn. Nếu như đóng quân từ 18 tháng trở lên ở những khu vực có mức điểm ưu tiên khác nhau, khi đó hưởng điểm ưu tiên theo từng khu vực có thời gian đóng quân dài hơn. Còn nếu đóng quân < 18 tháng sẽ được hưởng điểm ưu tiên khu vực theo nơi thường trú trước khi nhập ngũ.

Các bài viết liên quan

Dự đoán tác phẩm Ngữ văn ra thi trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023

390 View

Nên bước chân nào ra khỏi nhà trước khi đi thi THPT Quốc gia 2023?

303 View

Link tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2023 toàn quốc 63 tỉnh thành

305 View

Các bài viết được xem nhiều nhất

Theo dõi Captoc trên

Khoa học xã hội

Facebook Group

270.000 members

Khoa học tự nhiên

Facebook Group

96.000 members