Tổng hợp các lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm “oan” thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023

Tổng hợp các lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm “oan” thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các sĩ tử hãy cùng nhau tham khảo chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Lưu ý các lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023

Thí sinh có thể sẽ bị trừ 25 – 50% số điểm mỗi bài thi học sẽ bị hủy đi toàn bộ kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 trong trường hợp bị vi phạm quy chế.

Các sĩ tử cần phải nắm rõ từng quy chế, các lưu ý khi ở trong phòng thi nhằm tránh tình trạng bị kỷ luật. Năm trước, có tổng 18 thí sinh vi phạm quy chế và sẽ bị đình chỉ thi, đồng nghĩa với việc là bị hủy đi kết quả thi tốt nghiệp THPT.

– Theo đúng với quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023, thí sinh nếu như vi phạm quy chế sẽ đối mặt với rất nhiều những mức xử lý khác nhau, trong số đó nhẹ nhất sẽ bị khiển trách. Trường hợp mắc phải lỗi nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác một lần trong buổi thi, đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ bị khiển trách, bị trừ đi 25% số điểm bài thi đó.

– Trường hợp đã bị khiển trách một lần, tuy nhiên trong giờ vẫn đang còn tiếp tục vi phạm quy chế ở ngang mức khiển trách, trao đổi bài làm/ giấy nháp, chép bài của thí sinh khác hoặc là để cho bạn khác chép bài của mình, thí sinh khi đó sẽ bị cảnh cáo và sẽ bị trừ 50% số điểm.

– Đồng thời, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi trước khi bị cảnh báo một lần, tuy nhiên ở trong giờ làm bài tiếp tục vi phạm quy chế ở mức khiển trách hoặc là cảnh cáo. Các em mang theo các vật dụng trái phép vào phòng thi, đưa đề thi ra bên ngoài hoặc là nhận bài thi từ ngoài vào, viết, vẽ tờ giấy làm bài những nội dung không liên quan, hoặc có những hành động gây gổ, đe dọa người có trách nhiệm ở trong kỳ thi hoặc là đe dọa những thí sinh khác khi đó cũng sẽ bị đình chỉ thi.

– Đối tượng bị đình chỉ sẽ bao gồm các thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc là người quản lý phòng chờ khi di chuyển đến phòng chờ và ở trong thời gian ở đó.

Danh sách máy tính cầm tay được phép mang vào phòng thi THPT Quốc gia 2023 ôn thi đại học cấp tốc tài liệu học tập ôn thi đại học 2023
Danh sách máy tính cầm tay được phép mang vào phòng thi THPT Quốc gia 2023 ôn thi đại học cấp tốc tài liệu học tập ôn thi đại học 2023

– Thí sinh sẽ bị đình chỉ phải tiến hành nộp bài, đề thi, giấy nháp cho phía cán bộ coi thi và ra khỏi phòng ngay sau khi đã có quyết định. Nhưng các em chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi đã hết ⅔ thời gian làm bài tự luận, hết thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ bài trong kỳ thi năm đó, khi đó sẽ đồng nghĩa với việc không được công nhận tốt nghiệp THPT 2023.

– Bên cạnh các hình thức xử lý trên, trong quá trình chấm thi, nếu như người chấm phát hiện bài thi của thí sinh có đánh dấu, khi đó các em cũng sẽ bị trừ 50% số điểm toàn bài.

– Phía cán bộ chấm thi sẽ cho 0 điểm đối với các bài thi được chép từ tài liệu mang trái phép vào trong phòng thi, có 2 bài làm trở lên đối với 1 môn, bài thi nào có chữ viết của 2 người trở lên, các phần của bài thi được viết ở trên giấy nháp, giống không đúng với quy định. Trong trường hợp có 2 bài trở lên bị điểm 0 bởi những lý do này, khi đó kết quả thi sẽ bị hủy bỏ.

– Nếu như thí sinh viết, vẽ vào giấy thi với những nội dung không liên quan đến bài thi, để người khác thi hoặc làm bài thay cho người khác, sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi nộp bài, sử dụng bài của người khác để nộp, cũng sẽ bị hủy bỏ đi kết quả thi. Phía Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo sẽ quyết định căn cứ báo cáo bằng văn bản của Chủ tịch hội đồng thi.

– Đồng thời, thí sinh sẽ bị hủy kết quả thi, lập hồ sơ gửi đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật nếu như giả mạo hồ sơ nhằm hưởng được chế độ ưu tiên, sẽ khuyến khích, dùng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp. Nhằm người khác dự thi hoặc là làm bài thay, có hành động gây rối, phá hoạt kỳ thi, hành hung người khác ở trong kỳ thi hoặc dùng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp, thí sinh sẽ phải chịu mức kỷ luật này.

– Đối với vi phạm có dấu hiệu hình sự, từng cơ quan quản lý giáo dục lập hồ sơ sẽ gửi đến cơ quan có thẩm quyền xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Tổng hợp các lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm “oan” thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023.

Xem thêm

  • Chuyên trang ôn thi THPT Quốc gia miễn phí cho học sinh.
  • Soạn bài và giải bài tập lớp 10, 11, 12.
  • Bài học, tài liệu chuẩn cấu trúc và miễn phí theo Bộ giáo dục.
  • Hoạt động với mục đích phi lợi nhuận,…

Đừng đọc!!!

Quý thầy, cô và bạn đọc có thể chia sẻ tài liệu trên CAPTOC.vn bằng cách gửi về:

Email: hotro@captoc.vn

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x