5 tác phẩm trọng tâm ôn thi THPT Quốc gia 2024 môn Ngữ Văn mới nhất

5 tác phẩm trọng tâm ôn thi THPT Quốc gia 2024 môn Ngữ Văn khả năng xuất hiện cao nhất trong đề thi. Captoc.vn đã tổng hợp thông tin về các tác phẩm trọng tâm ôn thi THPT Quốc gia 2024 môn Văn. Các em hãy cùng nhau tìm hiểu và có kế hoạch ôn tập cụ thể để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp diễn ra nhé! 

Các tác phẩm trọng tâm ôn thi THPT Quốc gia 2024 môn Ngữ Văn khả năng cao xuất hiện trong đề thi

Trong những năm liên tiếp đề thi Văn thi tốt nghiệp THPT đã ra lần lượt các tác phẩm thơ và truyện ngắn vì vậy năm 2024 sẽ trọng tâm vào những tác phẩm truyện ngắn, bút ký, tùy bút,... Theo đó, những tác phẩm tiêu biểu cho thể loại trên bao gồm những tác phẩm:

 1. Tây Tiến;
 2. Người lái đò sông Đà;
 3. Ai đã đặt tên cho dòng sông;
 4. Sóng;
 5. Đất Nước.

Những tác phẩm khả năng sẽ không thi tốt nghiệp THPT 2024

 1. Chiếc thuyền ngoài xa: Đề chính thức 2022.
 2. Việt Bắc: Đề minh họa 2023.
 3. Vợ nhặt: Đề chính thức 2023.
 4. Đề minh họa bộ công bố năm 2024.
 5. Đàn Ghita của Lorca (những trường giáo dục thường xuyên không học).
 6. Rừng Xà Nu.
 7. Hồn Trương Ba, da hàng thịt (tác phẩm này đã nằm trong phần giảm tải).
 8. Những tác phẩm nước ngoài (Số phận con người, Thuốc, Ông già và biển cả,...).
 9. Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc.

Thống kê những tác phẩm văn học xuất hiện đi xuất hiện lại trong đề thi môn Văn

- Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm)"Đất nước" của Nguyễn Khoa Điềm là tác phẩm xuất hiện với tần số dày đặc trong đề thi Ngữ văn như thi THPT quốc gia 2017, thi tốt nghiệp năm 2013, thi tốt nghiệp năm 2008, thi tốt nghiệp năm 2020, thi Đại học khối C năm 2005... Có rất nhiều đoạn thơ được trích ra và yêu cầu thí sinh nêu cảm nhận, điển hình là đoạn "Đất là nơi anh đến trường/Nước là nơi em tắm/Đất nước là nơi ta hò hẹn...". 

- Ai đã đặt tên cho dòng sông (Hoàng Phủ Ngọc Tường) Tác phẩm "Ai đã đặt tên cho dòng sông" từng xuất hiện trong đề thi Đại học khối C 2012, khối C 2010, thi tốt nghiệp năm 2009... Năm 2019, đề thi Văn phần nghị luận văn học cũng vào tác phẩm này. Đề bài yêu cầu cảm nhận về đoạn văn, cảm nhận về vẻ đẹp của hình tượng sông Hương qua ngòi bút tác giả... Năm nay, tác phẩm này xuất hiện trong đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ GD&ĐT, chắc hẳn nhiều thí sinh băn khoăn không biết liệu có xuất hiện trong đề thi chính thức hay không. 

- Việt Bắc (Tố Hữu) "Việt Bắc" tác phẩm rất hay xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp nhiều năm qua. Điển hình như đề thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 đã vào bài Việt Bắc với yêu cầu phân tích cảnh hùng tráng của Việt Bắc trong kháng chiến qua đoạn trích: "Nhớ khi giặc đến giặc lùng... Vui lên Việt Bắc, đèo De, núi Hồng". Nhiều năm trước, nội dung đề thi yêu cầu chủ yếu là phân tích cái đẹp trong đoạn thơ "Mình đi, có nhớ những ngày/Mưa nguồn suối lũ,những mây cùng mưa/Mình về, có nhớ chiến khu...". 

- Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân) "Người lái đò sông Đà" cũng được ra tới 4 lần trong đề thi Ngữ văn như thi tốt nghiệp năm 2012, thi đại học khối C năm 2003... Đề bài yêu cầu phân tích hình tượng sông Đà, hình tượng người lái đò để làm nổi bật cách miêu tả nhân vật của Nguyễn Tuân. 

- Tây tiến (Quang Dũng) "Tây tiến" là tác phẩm thơ thường xuyên góp mặt trong đề thi Ngữ Văn . Năm gần nhất "Tây tiến" xuất hiện là năm 2013 trong đề thi Đại học khối C với yêu cầu cảm nhận về hình tượng người lính trước 2 nhận định cụ thể. Ngoài ra, "Tây tiến" còn được ra trong đề thi Đại học khối C 2008, thi tốt nghiệp năm 2006, thi tốt nghiệp năm 2005... 

- Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài) "Vợ chồng A Phủ" cũng được ra tới 4 lần trong đề thi Ngữ Văn từ năm 2002 tới nay. Đề bài chủ yếu xoay quanh sức sống tâm hồn, diễn biến biến tâm trạng, hành động trong đêm tình của nhân vật Mị. 

- Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu) Những năm gần đây, "Chiếc thuyền ngoài xa" được ra thường xuyên . Gần nhất là thi THPT quốc gia 2018, thi THPT quốc gia 2015. Đề văn yêu cầu phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực ở gia đình làng chài, từ đó liên hệ với tác phẩm khác để lột tả cách nhìn hiện thực của 2 tác giả. Ngoài ra, đề bài còn yêu cầu phân tích người đàn bà hàng chài trong đoạn trích, chi tiết tấm ảnh của cuối truyện. 

- Chí Phèo (Nam Cao) Tác phẩm lớp 11 này cũng rất hay trở thành nguồn cảm hứng của người ra đề nhiều năm qua. "Chi Phèo" từng có mặt trong đề thi đại học khối D 2012, đại học khối D 2010, đại học khối D 2004...

5 tác phẩm trọng tâm ôn thi THPT Quốc gia 2024 môn Ngữ Văn chỉ mang tính chất dự đoán và tham khảo.

Các bài viết liên quan

5 tác phẩm trọng tâm ôn thi THPT Quốc gia 2024 môn Ngữ Văn mới nhất

24302 View

FULL TÀI LIỆU TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH TỪ A-Z

229 View

TRỌN BỘ TÀI LIỆU TỰ HỌC TOEIC TỪ A – Z CHO SINH VIÊN MỚI BẮT ĐẦU...

156 View

Các bài viết được xem nhiều nhất

Theo dõi Captoc trên

Khoa học xã hội

Facebook Group

270.000 members

Khoa học tự nhiên

Facebook Group

96.000 members