Ma trận đề thi và cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2023 môn Tiếng Anh

Ma trận đề thi và cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2023 môn Tiếng Anh của Bộ giáo dục và đào tạo mới nhất giúp học sinh lớp 12 định hướng ôn thi Tốt nghiệp THPT và Đại học năm 2023 hiệu quả, trọng tâm nhất.

1.  Ma trận chính thức đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2023

Dưới đây là Ma trận đề thi và cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2023 môn Tiếng Anh được Captoc.vn cập nhật. Các bạn thí sinh đang ôn thi có thể tham khảo ma trận này để hiểu rõ hơn về đề thi sắp tới. Mặc khác, khi nắm vững được những thông tin cơ bản về đề thi. Bạn sẽ không bị lúng túng trong quá trình tự ôn luyện tại nhà cũng như lúc tham gia thi thực tiễn.
Dạng bài Chuyên đề Số câu Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Nâng cao
Phát âm Cách phát âm đuôi -ed 1 x
Cách phát âm của nguyên âm 1 x
Trọng âm Trọng âm của từ 2 âm tiết 1 x
Trọng âm của từ 3 âm tiết 1 x
Chọn đáp án đúng Câu hỏi đuôi 1 x
Giới từ 1 x
So sánh kép 1 x
Câu bị động 1 x
Trật tự của tính từ 1 x
Thì quá khứ tiếp diễn 1 x
Liên từ 1 x
Phối hợp thì 1 x
Rút gọn mệnh đề trạng ngữ 1 x
Từ loại 1 x
Cụm động từ 1 x
Cụm từ cố định 1 x
Thành ngữ 1 x
Từ vựng 2 x x
Đồng nghĩa Từ đơn 2 x x
Trái nghĩa Từ đơn 1 x
Cụm từ hoặc thành ngữ 1 x
Giao tiếp Tình huống giao tiếp 2 x
Đọc điền từ Liên từ/ trạng từ liên kết 1 x
Đại từ quan hệ 1 x
Từ vựng 2 x x
Lượng từ 1 x
Đọc hiểu đoạn văn Câu hỏi main idea/ best tittle 2 x x
Câu hỏi True/ Not True 2 x x
Câu hỏi thông tin chi tiết 2 x x
Câu hỏi quy chiếu 2 x x
Câu hỏi từ vựng 3 xx x
Câu hỏi suy luận 1 x
Tìm lỗi sai Thì của động từ 1 x
Phép quy chiếu x
Từ vựng x
Câu đồng nghĩa Chuyển đổi thì 1 x
Câu tường thuật 1 x
Động từ khuyết thiếu 1 x
Kết hợp câu Câu ước/ câu điều kiện 1 x
Đảo ngữ 1 x
Tổng 50 16 16 12 6
100% 32% 32% 24% 12%
Có thể thấy phần lớn những câu hỏi trong ma trận đề thi môn Tiếng Anh THPT Quốc gia 2023 đều thuộc thể loại nhận biết và đọc hiểu. Bên cạnh đó, là một số ít câu hỏi ở mức khó và không có câu cực khó. Thông thường, kỳ thi sẽ phân loại học sinh dựa trên các câu hỏi ở mức khó này.

2. Phân tích từng phần trong ma trận đề thi THPT Quốc gia 2023 môn Tiếng Anh

2.1. Phần ngữ âm 

Ví dụ phần thi ngữ âm:

2.2. Phần ngữ pháp

Các điểm ngữ pháp cơ bản trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2023 như: câu hỏi đuôi, câu bị động, câu chủ động, câu so sánh, trật tự từ,… Bên cạnh đó, ma trận đề thi còn đưa ra một số kiến thức về ngữ pháp về rút gọn mệnh đề, động từ khuyết thiếu, câu điều kiện, đảo ngữ,… Vậy nên, để đạt được điểm cao thì ngoài việc nắm chắc ngữ pháp cơ bản thì ngữ pháp chuyên sâu là điều không thể bỏ qua.

2.3. Phần từ vựng

Trong bài thi sẽ có 12 câu hỏi về từ vựng được đưa vào. Những câu hỏi về từ vựng tiếng Anh yêu cầu sự phân hóa kỹ năng và kiến thức từ vựng liên quan đến collocations, phrasal verbs, idioms,… Vậy nên, phần bài này đòi hỏi bạn có vốn từ rộng, kỹ năng đoán nghĩa và phân biệt cụm từ.

2.4. Phần hoàn thành hội thoại

Ma trận đề thi và cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2023 môn Tiếng Anh đưa ra phần bài hội thoại. Bài thi sẽ đưa ra các tình huống trong giao tiếp thông thường gần gũi với cuộc sống. Chủ đề chính trong phần bài này là hỏi thông tin và bày tỏ ý kiến. Nếu nhận diện được mục đích của đoạn hội thoại và chức năng của từng câu trả lời. Bạn sẽ có thể hoàn thành được bài thi này một cách dễ dàng.

2.5. Phần đọc hiểu 

Trong phần thi này, chủ yếu là yêu cầu các thí sinh phải đọc và hiểu được nội dung đoạn văn. Sau đó tìm ra được các ý chính, thông tin cụ thể, đoán được nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh. Cuối cùng là suy luận và loại trừ những thông tin gây nhiễu. Để xử lý tốt dạng đề bài này, các bạn cần có vốn từ vựng vững chắc thuộc các chủ đề trong đề thi THPT Quốc gia. Cùng với đó là khả năng vận dụng từ vựng trong các ngữ cảnh mới. Thông thường thí sinh sẽ mất khá nhiều thời gian cho phần bài này. Nên bạn cần luyện tập thuần thục từng dạng câu hỏi và có cho mình chiến thuật làm bài hiệu quả.

2.6. Phần viết lại câu

Viết lại câu hay tìm từ đồng nghĩa tương quan là một trong các phần thi Tiếng Anh THPT Quốc gia 2023. Dạng bài này thường không xuất hiện kiến thức mới so với chương trình được đào tạo. Nó sẽ gồm các câu hỏi về thì của động từ, câu tường thuật và động từ khuyết thiếu. Dù vậy, bạn cũng cần nắm vững ngữ pháp để có thể trả lời được câu hỏi vận dụng nâng cao.

3. Một số lưu ý khi làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2023

3.1. Phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài thi

Với 60 phút bạn sẽ hoàn thành 50 câu, nên việc phân bổ thời gian cho từng phần là rất cần thiết. Hợp lý nhất là trong 45 – 50 phút đầu bạn dùng để làm bài và 10 – 15 phút còn lại sẽ là thời gian xem lại bài. Dưới đây là thời gian gợi ý cho từng dạng bài dựa trên Ma trận đề thi và cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2023 môn Tiếng Anh. Phần ngữ âm: 3 phút
  • Phần chức năng giao tiếp: từ 1 – 2 phút
  • Phần hoàn thành câu: 15 phút
  • Phần từ đồng nghĩa, trái nghĩa: 3 – 4 phút
  • Tìm lỗi sai: 3 phút
  • Hoàn thành đoạn văn: khoảng 5 phút
  • Phần bài đọc hiểu: từ 20 – 25 phút
  • Kết hợp câu, viết lại câu: 5 phút
Bạn cũng có thể tự điều chỉnh thêm để phù hợp với tốc độ và khả năng làm bài của mình.

3.2. Tips làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia

Để có thể làm tốt bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2023. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách học tiếng Anh hiệu quả khác, chẳng hạn như tìm ra phương pháp học giúp bạn ghi nhớ các dạng câu hỏi lâu hơn. Khi bạn có cách ghi nhớ hiệu quả thì có thể áp dụng nó để xử lý nhiều đề thi tiếng Anh khác như IELTS, TOEIC, SAT.

Tất cả tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Tiếng Anh:

45 đề thi thử Tiếng Anh THPT Quốc gia 2023 giống đề thi chính thức Trọng tâm ngắn gọn Lý thuyết Tiếng anh lớp 12 – WORD, PDF Tải sách Giải thích ngữ pháp Tiếng Anh THPT 2023 – Mai Lan Hương PDF, WORD miễn phí  Tải sách Trọng tâm kiến thức tiếng Anh 2023 cô Trang Anh file pdf, word Bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Tiếng Anh - Giải chi tiết mới nhất Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Tiếng Anh phát triển từ đề minh hoạ - Đề 1 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Tiếng Anh phát triển từ đề minh hoạ - Đề 2 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Tiếng Anh phát triển từ đề minh hoạ - Đề 3 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Tiếng Anh phát triển từ đề minh hoạ - Đề 4 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Tiếng Anh phát triển từ đề minh hoạ - Đề 5 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Tiếng Anh phát triển từ đề minh hoạ - Đề 6

Các bài viết liên quan

Đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 môn Tiếng anh và gợi ý giải...

318 View

Đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 môn Giáo dục công dân và gợi...

484 View

Đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 môn Địa lí và gợi ý giải...

438 View

Các bài viết được xem nhiều nhất

Theo dõi Captoc trên

Khoa học xã hội

Facebook Group

270.000 members

Khoa học tự nhiên

Facebook Group

96.000 members