Cách ôn thi Đại học cấp tốc cho người mất gốc Kỳ thi THPT Quốc gia 2023

Cách ôn thi Đại học cấp tốc cho người mất gốc Kỳ thi THPT Quốc gia 2023. Tình trạng học sinh "mất gốc" mặc dù kì thi tốt nghiệp và kì thi đại học đang đến gần là rất phổ biến. Tình trạng này khiến nhiều bạn rất lo lắng và hoang mang không biết mình nên làm gì để khắc phục, để vượt qua kì thi quan trọng sắp tới. Sau đây là một vài lời khuyên hữu ích và tổng hợp toàn bộ tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2023 cho các bạn học sinh vượt qua khủng hoảng học tập này nhé.

Đầu tiên bạn phải thật bình tĩnh

Khi kì thi tốt nghiệp và đại học cận kề nhưng bạn lại "mất gốc" một hay một vài môn học quan trọng nào đó thì thật đáng lo ngại. Bạn dễ rơi vào tâm trạng lo sợ, hoang mang và thậm chí là tuyệt vọng dẫn tới buông xuôi việc học hành phó mặc tất cả cho sự may rủi. Tuy nhiên nếu đang trong tình trạng "mất gốc" như thế này thì việc đầu tiên bạn nên làm không phải là than thở và khóc lóc mà hãy tự trấn an mình phải thật bình tĩnh để có thể tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Trong học tập thì không bao giờ là quá muộn với một người thực sự có cố gắng và quyết tâm. Vì vậy dù tình trạng học tập hiện tại của bạn có thực sự tồi tệ đến đâu thì hoảng loạn và tuyệt vọng không phải là một cách tốt để vượt qua nó. Lời khuyên đầu tiên là bạn hãy thật bình tâm trở lại thì vấn đề mới có thể tìm được cách giải quyết.

Xác định rõ vấn đề hiện tại của bạn là gì?

"Mất gốc" là tình trạng khá phổ biến trong đại bộ phận học sinh hiện nay. Các bạn thường mất gốc một số môn cơ bản và quan trọng như: toán, văn hay tiếng Anh... Đây đều là những môn học tiên quyết để các bạn vượt qua kì thi tốt nghiệp và có cơ hội bước chân vào cánh cửa đại học. Vì vậy khi bạn bị "mất gốc" môn học nào đó hãy xác định xem tình trạng và mức độ "mất gốc" của bạn đến đâu:
 • Bạn bị mất kiến thức cơ bản từ lúc nào?
 • Bạn bị hổng lượng kiến thức nào?
 • Lượng kiến thức hiện tại bạn tích được cho môn học là bao nhiêu trên thang điểm 10?
 • Việc xác định rõ tình trạng mất gốc rất quan trọng, bởi từ đó bạn có thể tìm ra được giải pháp cho bản thân cũng như xác định được bạn cần học những gì, bù đắp bao nhiêu lượng kiến thức.

Có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng

Để thành công trong bất cứ một công việc gì kể cả học tập thì bạn cần có định hướng, kế hoạch cũng như mục tiêu rõ ràng cho bản thân. Sau khi xác định được tình trạng mất gốc của mình như thế nào thì việc tiếp theo là tìm cách khắc phục nó. Có mục tiêu rõ ràng:
 • Xác định mình phải học lại từ đâu?
 • Trong bài thi thì môn học yêu cầu phần kiến thức nào
 • Học như thế nào, tự học hay nhờ thầy cô giúp đỡ?
 • Môn này mình cần đạt bao nhiêu điểm?
Có kế hoạch rõ ràng:
 • Mình có bao nhiêu thời gian để gỡ tình trạng mất gốc này?
 • Một tuần học môn này bao nhiêu buổi, mỗi buổi mấy tiếng?
 • Mục tiêu của từng buổi, từng tuần là khối kiến thức nào?
 • Dự tính các bài tự kiểm tra năng lực và phân bố thời gian làm đề thi thử của môn.
Để chữa cháy tình trạng mất gốc trước kì thi thì cần có thời khóa biểu cụ thể và rõ ràng dành cho môn học đó. Đồng thời xác định được tầm quan trọng cũng như mục tiêu điểm mà bạn muốn đạt được.

Nhờ tới sự giúp đỡ của thầy cô hoặc bạn bè

Khi "mất gốc" một môn học nào đó, đa phần các bạn học sinh có tâm lí xấu hổ và ngại tìm đến sự giúp đỡ từ người khác. Tuy nhiên bạn hãy cân nhắc thật kĩ, liệu việc bạn ngại học hỏi, ngại nhờ sự giúp đỡ có quan trọng bằng việc vượt qua kì thi tốt nghiệp và tiếp đó là kì thi đại học. Một khi bạn đã bị "mất gốc" hay hổng một lượng kiến thức khá lớn thì việc tự học là khá khó khăn. Bạn không thể tự xác định được tình trạng học hiện tại của mình, để vượt qua môn đó thì bạn cần học gì?... Vì vậy hãy nhờ tới sự giúp đỡ của thầy cô. Hãy nhờ thầy cô giúp bạn xác định bạn thiếu những kiến thức gì. Bạn cần học lại từ đâu và học những gì. Thầy cô chính là những người biết rõ nhất về tình trạng học của bạn cũng như yêu cầu cơ bản của môn học, họ cũng là người hiểu rõ nhất một học sinh "mất gốc" thì cần phải làm gì. Và thỉnh thoảng bạn cũng có thể nhờ thầy cô kiểm tra và định hướng xem liệu tình trạng của bạn đã được cải thiện. Mình nghĩ thầy cô luôn sẵn sàng giúp đỡ. Hoặc bạn nên nhờ tới các trung tâm luyện thi phù hợp hoặc nhờ bạn bè giúp đỡ.

Tham gia học trực tuyến

Bạn "mất gốc" một môn nào đó, nhưng muốn tự học và không có thời gian cũng như điều kiện đi học thêm thì học trực tuyến cũng là một giải pháp không tồi. Trên các trang học trực tuyến thường có đầy đủ các bài giảng từ lúc bắt đầu môn học với những kiến thức cơ bản nhất tới những mẹo, những hướng dẫn hữu ích dành cho môn học. Hơn nữa với cách học này bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi, đẩy nhanh tiến trình học phù hợp với thời gian của bạn. Từ những gợi ý, kiến thức bạn học được từ phương pháp này bạn có thể khắc phục được phần nào lỗ hổng kiến thức của mình. Hãy lựa chọn một hay một vài trang dạy trực tuyến uy tín và cảm thấy dễ hiểu nhất để học nhé!

Không ôm đồm kiến thức

Việc bạn "mất gốc" môn học khiến bạn cảm thấy số kiến thức mà mình cần học lại thật mênh mông và dường như là bất khả thi. Tuy nhiên thực ra đối với bất kì một môn học nào trong chương trình trung học phổ thông thì lượng kiến thức cần cho kì thi đại học và đặc biệt là kì thi tốt nghiệp không quá khó và nhiều như bạn tưởng. Nó có tính quy luật và kiến thức cơ bản chiếm tới 70% số điểm trong bài thi. Vì vậy khi bị mất gốc bạn không nên quá hoảng, hãy học tập trung và học từ những kiến thức cơ bản nhất, dễ nhất. Bạn cũng không nên học lan man, ôm đồm tất cả kiến thức mà hãy tập trung vào những kiến thức thường có trong bài thi. Đừng chờ học hết kiến thức mới làm đề. Cách ôn thi Đại học cấp tốc cho người mất gốc Kỳ thi THPT Quốc gia 2023
Khi bạn bị "mất gốc" thì thường ngại làm đề thi thử, đề kiểm tra. Bạn luôn mang tâm lí rằng mình không thể làm được, mình không biết tí kiến thức nào để làm. Đó là một suy nghĩ sai lầm. Bạn nên học đến đâu làm đề đến đó, vì chỉ khi bạn làm đề kiểm tra các môn đó thì bạn mới biết mình thiếu kiến thức chỗ nào, mình chưa làm được những gì. Từ đó có được định hướng về kiến thức bạn cần học cũng như mức độ kiến thức cần đạt được. Vừa học vừa làm đề là một cách để rèn luyện kĩ năng làm bài rất tốt, vừa giúp củng cố kiến thức cũng như tự đánh giá được sự tiến bộ của bản thân.

Có phương pháp học hiệu quả

Muốn đạt được kết quả như mong muốn khi bị "mất gốc" thì ngoài chăm chỉ, bạn cần có phương pháp học phù hợp mới có thể đạt thành quả như mong đợi. Phương pháp học của mỗi người, mỗi môn học là khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo phương pháp học của anh chị, bạn bè, từ đó tìm ra cách học phù hợp nhất với bản thân mình. Vì để vượt qua kì thi tốt nghiệp, đại học bạn không chỉ phải học một hai môn mà tới tận 4 - 5 môn hoặc nhiều hơn. Vì vậy không thể chỉ dành thời gian cho một môn nào đó, nên với những môn bị hổng nhiều kiến thức bạn đặc biệt cần có phương pháp học riêng thật hiệu quả và phù hợp.

Nắm bắt được một số mẹo làm bài thi hữu ích

Với một môn học bị "mất gốc" thì để bù đắp lại đầy đủ kiến thức trước kì thi là rất khó. Nên việc nắm được một số đặc điểm của môn cũng như bài thi là một cứu cánh tốt cho bạn vớt vát điểm. Bên cạnh đó môn thi nào cũng thường có các mẹo giúp bạn làm bài tốt hơn, đây cũng là một cách để bài làm của bạn được tốt hơn. Bạn có thể học tập các mẹo làm bài từ thầy cô, anh chị đi trước hay bạn bè... Ví dụ như bạn bị mất kiến thức cơ bản môn toán nhưng bạn vẽ hình chuẩn xác hay tìm được điều kiện của một bài toán là bạn có thể có thêm 0.25 điểm cho bài thi của mình. Hay bạn kém văn nhưng với một bài văn sạch sẽ, ý rõ ràng, đủ ba phần cơ bản thì bạn cũng đã có được một phần điểm cơ bản.

Lưu ý phần trình bày, giành trọn điểm các bài dễ

Khi bạn bị yếu về phần kiến thức thì nên lưu ý về phần trình bày. Mặc dù trong bài thi không có điểm dành cho trình bày nhưng một bài thi sạch đẹp, rõ ràng sẽ dễ gây thiện cảm hơn với người chấm. Tránh việc không làm được bài nên viết vẽ lung tung, tẩy xóa lộn xộn trong bài thi. Khi bạn yếu kiến thức thì nên xác định rõ phần cơ bản và dễ nhất trong đề thì phải giành được số điểm tối đa của bài đó. Bằng cách làm thật nhiều đề dạng đó, trình bày thật cẩn thận. Nghiên cứu rõ yêu cầu và thang điểm, cách chấm của bài đó (nếu là bài tự luận) từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân và cố gắng làm những bài đó thật tốt, thật hoàn chỉnh rồi mới làm những bài khó hơn

Không đặt mục tiêu quá cao

Một khi đã mất gốc môn nào đó thì để bù đắp kiến thức, bạn thường phải học rất nhiều, rất chăm chỉ. Tuy nhiên đừng vì vậy mà đặt kì vọng quá cao vào nó. Hay cũng đừng vì một trường đại học danh tiếng mà đặt mục tiêu quá cao, gây áp lực cho bản thân. Điều đó không hề gây ảnh hưởng tích cực tới thành tích của bạn đâu. Vì bạn đã để "mất gốc" môn học đó, nên để học lại trong một vài tháng mà có thể đạt 7 - 8 hay thậm chí 9 - 10 điểm là điều vô cùng khó. Vì vậy hãy đặt mục tiêu cho bản thân nhưng là một mục tiêu phù hợp. Thay vào việc cố gắng hết sức vào những gì bạn không giỏi thì hãy cố gắng làm những việc bạn giỏi đề bù đắp vào đó. Học tập cũng vậy, hãy đặt mục tiêu vừa phải cho những môn bạn yếu và cố gắng thật nhiều hơn cho những môn bạn học tốt, chúng sẽ bù trừ cho nhau và cũng sẽ dễ dàng hơn với bạn.

Toàn bộ tài liệu ôn thi cấp tốc THPT Quốc gia 2023 tất cả các môn. Cách ôn thi Đại học cấp tốc cho người mất gốc Kỳ thi THPT Quốc gia 2023

BẤM VÀO TỪNG TÀI LIỆU ÔN THI ĐỂ TẢI VỀ

Tất cả tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Toán:

50 dạng Toán chắc chắn xuất hiện tại đề thi THPT Quốc gia 2023  Tổng hợp 41 đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán từ 2016 – 2022 của Bộ GD Toàn cảnh đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán (2017 – 2022) WORD, PDF Trắc nghiệm Đường tiệm cận – Đáp án chi tiết WORD, PDF Trắc nghiệm Nhận dạng đồ thị hàm số – Đáp án chi tiết WORD, PDF  Trắc nghiệm GTLN và GTNN của hàm số – Đáp án chi tiết WORD, PDF Bài tập Trắc nghiệm cực trị của hàm số – Đáp án chi tiết WORD, PDF  Trắc nghiệm sự đồng biến, nghịch biến của hàm số – Đáp án chi tiết WORD, PDF Bộ đề thi thử ôn thi THPT Quốc gia môn Toán 2023 của Bộ giáo dục Hướng dẫn giải Toán THPT Quốc gia 2023 bằng Casio FX-580 VNX Bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Toán phát triển từ đề minh hoạ Bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Toán từ các Sở giáo dục mới nhất 56 Đề dự đoán đề thi THPT Quốc gia 2023 môn Toán từ các Sở giáo dục mới nhất

Tất cả tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Vật Lý:

50 đề thi thử tổng ôn THPT Quốc gia 2023 môn Vật Lý của Bộ giáo dục  1000 câu lý thuyết ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Vật Lý của Bộ giáo dục Tài liệu ôn thi cấp tốc môn Vật Lí THPT Quốc gia 2023 dễ hiểu nhất Toàn bộ kiến thức trọng tâm ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Vật Lí mới nhất Tài liệu ôn thi đại học cấp tốc môn Vật Lí 12 Kỳ thi THPT Quốc gia 2023 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Vật Lý phát triển từ đề minh hoạ – Đề 1 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Vật Lý phát triển từ đề minh hoạ – Đề 2 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Vật Lý phát triển từ đề minh hoạ – Đề 3 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Vật Lý phát triển từ đề minh hoạ – Đề 4 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Vật Lý phát triển từ đề minh hoạ – Đề 5 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Vật Lý phát triển từ đề minh hoạ – Đề 6

Tất cả tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Hoá Học:

40 đề công phá 10 điểm Hóa học THPT Quốc gia 2023 của Bộ giáo dục 30 Bộ đề thi thử minh hoạ ĐẶC BIỆT THPT Quốc gia 2023 môn Hoá học Toàn bộ trọng tâm kiến thức Hóa Học lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia 2023 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Hoá Học phát triển từ đề minh hoạ – Đề 1 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Hoá Học phát triển từ đề minh hoạ – Đề 2 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Hoá Học phát triển từ đề minh hoạ – Đề 3 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Hoá Học phát triển từ đề minh hoạ – Đề 4 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Hoá Học phát triển từ đề minh hoạ – Đề 5

Tất cả tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Sinh Học:

Chinh phục 10 điểm Lý thuyết Sinh học 12 ôn thi THPT Quốc gia 2023 50 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Sinh học luyện 8,5+ điểm – Giải chi tiết Toàn bộ kiến thức ôn luyện THPT Quốc gia 2023 môn Sinh Học chuẩn nhất Tài liệu ôn thi đại học cấp tốc môn Sinh Học kỳ thi THPT Quốc gia 2023 Tổng hợp trắc nghiệm trọng tâm Sinh học lớp 12 ôn thi THPT Quốc gia 2023 Trọng tâm kiến thức ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Sinh Học mới nhất Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Sinh Học phát triển từ đề minh hoạ – Đề 1 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Sinh Học phát triển từ đề minh hoạ – Đề 2 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Sinh Học phát triển từ đề minh hoạ – Đề 3 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Sinh Học phát triển từ đề minh hoạ – Đề 4 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Sinh Học phát triển từ đề minh hoạ – Đề 5

Tất cả tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Ngữ Văn:

Tải sách PDF 3 cuốn Vàng Xanh Hồng Ôn thi Ngữ văn – Trần Thùy Dương  22 đề Nghị luận văn học dạng so sánh ôn thi THPT Quốc gia 2023 Đề cương ôn tập THPT Quốc gia 2023 môn Ngữ văn của Bộ giáo dục  Sách Chiến thuật ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Ngữ Văn – WORD, PDF 45 đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Ngữ văn – Đáp án chi tiết  Bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Ngữ Văn từ các Sở giáo dục mới nhất Tổng ôn toàn bộ kiến thức Ngữ văn 12 THPT Quốc Gia 2023 WORD, PDF Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Ngữ văn phát triển từ đề minh hoạ – Đề 1 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Ngữ văn phát triển từ đề minh hoạ – Đề 2 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Ngữ văn phát triển từ đề minh hoạ – Đề 3 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Ngữ văn phát triển từ đề minh hoạ – Đề 4 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Ngữ văn phát triển từ đề minh hoạ – Đề 5

Tất cả tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Lịch Sử:

50 đề tổng ôn thi thử Lịch sử THPT Quốc gia 2023 giống đề thi thật Toàn bộ hệ thống lý thuyết và trắc nghiệm Lịch sử 12 ôn thi THPTQG 2023 Bộ trắc nghiệm hoàn chỉnh Lịch sử THPT Quốc gia 2023 của Bộ giáo dục Câu hỏi từ khoá trọng tâm ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Lịch Sử cấp tốc Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Lịch sử phát triển từ đề minh hoạ – Đề 1 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Lịch sử phát triển từ đề minh hoạ – Đề 2 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Lịch sử phát triển từ đề minh hoạ – Đề 3 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Lịch sử phát triển từ đề minh hoạ – Đề 4 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Lịch sử phát triển từ đề minh hoạ – Đề 5 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Lịch sử phát triển từ đề minh hoạ – Đề 6 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Lịch sử phát triển từ đề minh hoạ – Đề 7 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Lịch sử phát triển từ đề minh hoạ – Đề 8

Tất cả tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Địa Lý:

Từ khóa câu hỏi Địa lý 12 trọng tâm THPT Quốc gia 2023 luyện 10 điểm của Bộ giáo dục Trắc nghiệm Địa lý THPT Quốc gia 2023 theo chủ đề nâng cao của Bộ GD 42 Đề thi thử ôn thi THPT Quốc gia 2023 Địa lý xuất hiện 90% trong đề thi Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Địa Lí phát triển từ đề minh hoạ – Đề 1 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Địa Lí phát triển từ đề minh hoạ – Đề 2 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Địa Lí phát triển từ đề minh hoạ – Đề 3 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Địa Lí phát triển từ đề minh hoạ – Đề 4 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Địa Lí phát triển từ đề minh hoạ – Đề 5 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Địa Lí phát triển từ đề minh hoạ – Đề 6

Tất cả tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Giáo dục công dân:

Ngân hàng trắc nghiệm GDCD 12 theo bài ôn thi THPT Quốc gia 2023 của Bộ giáo dục 50 đề thi thử minh hoạ THPT Quốc gia 2023 môn GDCD luyện 10 điểm Kiến thức trọng tâm ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn GDCD lớp 12 ôn thi đại học cấp tốc Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 GDCD phát triển từ đề minh hoạ – Đề 1 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 GDCD phát triển từ đề minh hoạ – Đề 2 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 GDCD phát triển từ đề minh hoạ – Đề 3 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 GDCD phát triển từ đề minh hoạ – Đề 4

Tất cả tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2023 môn Tiếng Anh:

45 đề thi thử Tiếng Anh THPT Quốc gia 2023 giống đề thi chính thức Trọng tâm ngắn gọn Lý thuyết Tiếng anh lớp 12 – WORD, PDF Tải sách Giải thích ngữ pháp Tiếng Anh THPT 2023 – Mai Lan Hương PDF, WORD miễn phí  Tải sách Trọng tâm kiến thức tiếng Anh 2023 cô Trang Anh file pdf, word Bộ đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Tiếng Anh - Giải chi tiết mới nhất Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Tiếng Anh phát triển từ đề minh hoạ - Đề 1 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Tiếng Anh phát triển từ đề minh hoạ - Đề 2 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Tiếng Anh phát triển từ đề minh hoạ - Đề 3 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Tiếng Anh phát triển từ đề minh hoạ - Đề 4 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Tiếng Anh phát triển từ đề minh hoạ - Đề 5 Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 Tiếng Anh phát triển từ đề minh hoạ - Đề 6

Các bài viết liên quan

Đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 môn Tiếng anh và gợi ý giải...

291 View

Đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 môn Giáo dục công dân và gợi...

413 View

Đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 môn Địa lí và gợi ý giải...

397 View

Các bài viết được xem nhiều nhất

Theo dõi Captoc trên

Khoa học xã hội

Facebook Group

270.000 members

Khoa học tự nhiên

Facebook Group

96.000 members